Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 01 : 95
Năm 2021 : 95
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trấn Yên tăng tốc ôn tập cho học sinh lớp 9

Chưa đầy 2 tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021. Những ngày này, các trường THCS trên địa bàn huyện Trấn Yên đang tập trung ôn luyện, củng cố kiến thức, kỹ năng và tư vấn cho học sinh lớp 9 chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 1.159 học sinh lớp 9 đang theo học tại 23 cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện. Để giúp các em chuẩn bị tâm lý tốt nhất và có được kết quả cao nhất trong kỳ xét tốt nghiệp THCS và chuyển cấp, ngay từ đầu năm học, ban giám hiệu các trường đều đặt mục tiêu dạy và học trên tinh thần cao nhất. Theo đó, tất cả các môn đều được dạy và học theo đúng chương trình của Bộ giáo dục đào tạo, riêng đối với 3 môn: Toán, Ngữ văn, Anh văn thi vào lớp 10 THPT dành thời gian ôn tập nhiều hơn. Ngoài các giờ dạy chính khóa trên lớp, từ giữa tháng 5 đến nay, các môn thi vào lớp 10 được các trường lên kế hoạch ôn tập, phụ đạo xen kẽ vào các buổi chiều. Trong đó, tích cực thực hiện ôn tập làm các dạng đề trắc nghiệm, tổ chức các buổi thi thử để mở rộng kiến thức, rèn kỹ năng làm bài, tạo điều kiện cho các em học sinh làm quen với không khí thi cử. Đồng thời, thông qua kết quả thi thử để nắm bắt trình độ và phân loại nhóm lực học của học sinh để có phương pháp bồi dưỡng, phụ đạo kịp thời.

 

Một tiết học ôn tại Trường TH&THCS Minh Quân

 

Ngay sau khi học sinh trở lại trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban Giám hiệu Trường THCS Hưng Khánh đã rà soát chương trình, xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể cho từng tuần học, chỉ đạo các tổ chuyên môn, các thầy cô giáo tập trung ôn tập, củng cố kiến thức cho 108 học sinh lớp 9, cũng như hoàn thành chương trình học. Thầy giáo Mai Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường THCS Hưng Khánh cho biết thêm: “Mỗi giáo viên đã xây dựng kế hoạch ôn tập chi tiết cho từng buổi trên cơ sở bám sát tài liệu chuẩn kiến thức, kỹ năng. Bố trí những giáo viên có kinh nghiệm dạy ôn thi vào lớp 10 nhằm giúp học sinh bám sát và nắm vững chuẩn kiến thức, làm quen với nhiều dạng đề thi, với phương châm “học đến đâu chắc đến đó”. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức một cách có hệ thống, ôn tập theo kế hoạch và khung chương trình, không ôn tập nội dung đã giảm tải. Việc ôn tập nâng cao, mở rộng cũng được triển khai cho những em có học lực khá, giỏi. Đặc biệt, hàng tháng, giáo viên phải có bài kiểm tra, đánh giá kiến thức để biết học sinh nào giỏi, khá, yếu kém trên cơ sở đó bồi dưỡng, phụ đạo kịp thời, tránh việc hổng kiến thức”.

Kế hoạch ôn tập cho 28 học sinh khối 9 cũng được Ban Giám hiệu Trường TH&THCS Đào Thịnh thực hiện ngay sau khi học sinh trở lại trường. Bám sát chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào, trường yêu cầu giáo viên dạy lớp 9 phối hợp với cha mẹ học sinh làm tốt việc quản lý, sắp xếp thời gian ôn tập sao cho hợp lý, tránh gây áp lực cho học sinh, giúp các em có được sức khỏe và tinh thần tốt nhất để bước vào kỳ kiểm tra cuối năm làm cơ sở để xét tốt nghiệp THCS và chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021. Là một giáo viên nhiều năm giảng dạy khối lớp 9, cô giáo Đỗ Thị Minh Thu giảng dạy môn Ngữ văn đã chia sẻ kinh nghiệp của mình khi tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh lớp 9: “Tôi đã hệ thống lại toàn bộ những nội dung, kiến thức từ lớp 6 đến lớp 9, trọng tâm là kiến thức lớp 9 để các em học sinh có đủ kiều kiện xét tốt nghiệp và thi chuyển cấp. Tôi cũng sưu tầm những đề thi vào lớp 10 của những năm trước để hướng dẫn, chấm chữa cho các em. Một trong những vấn đề quan trọng là phân loại học lực của học sinh để có phương pháp bồi dưỡng phù hợp”.

Qua tìm hiểu, đến thời điểm này 1.159 học sinh lớp 9 trong toàn huyện đã thực hiện xong bài kiểm tra cuối năm học để xét tốt nghiệp THCS và hiện tại các em đang chạy đua với thời gian để ôn tập, cố gắng lĩnh hội những kiến thức cơ bản, toàn diện nhất mà thầy cô giáo truyền tải. Em Nguyễn Hồng Quân học sinh Trường TH&THCS Minh Quân tâm sự: “Để chuẩn bị cho kỳ thi vào cấp 3 sắp tới, chúng em được các thầy cô giáo bộ môn hướng dẫn ôn tập kiến thức, đặc biệt là các môn Toán, Văn, Anh, các môn học được thầy cô chỉ bảo tận tình, chu đáo. Về nhà chúng em chủ động thời gian để ôn tập các dạng bài các thầy cô giao. Với tâm lý có phần hồi hộp, nhưng tâm thế đã sẵn sàng, chúng em phấn đấu sẽ có kết quả tốt nhất”.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 20-22/7, vì vậy trong thời gian này các trường học trong huyện đang tăng cường ôn luyện kiến thức cho học sinh. Tin rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của các trường và sự cố gắng, nỗ lực của các em học sinh, kỳ thi THPT trên địa bàn huyện sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất./.

Thanh Hùng (Trung tâm TT&VH Trấn Yên)


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới